Jolly Phonics - Phương pháp hữu hiệu giúp trẻ học tiếng Anh
22/03/2016 | 3:17pm

CÁC BỐ VÀ CÁC MẸ CÓ BIÊT RẰNG BẢNG CHỮ CÁI ABC MÀ TRẺ HỌC QUA BÀI HÁT NÓ THỰC SỰ CHẲNG CÓ TÁC DỤNG GÌ ĐÁNG KỂ TRONG VIỆC HỌC PHÁT ÂM TIẾNG ANH ???

                                                         

 Trong tiếng Anh như chúng ta đều biết , cách phát âm của tiếng anh từng chữ thì có thể khác nhưng sự thực thì cách phát âm các chữ cái trong bảng alphabet không giống phát âm các chữ cái đó khi đặt trong từ bình thường .

Âm là cách phát âm của chữ cái khi đặt trong một từ tiếng Anh cụ thể. Một chữ cái có thể có nhiều cách phát âm khác nhau khi đặt trong các từ khác nhau. Âm trong tiếng Anh khá giống âm trong tiếng Việt, đó là một lợi thế lớn của người Việt khi học tiếng Anh.  

Vì vậy, thay vì bắt bé học thuộc bảng chữ cái ABC theo bài hát, các mẹ có thể yên tâm dạy con mình phát âm tiếng Việt cho chuẩn trước bởi nó rất gần với các âm trong tiếng Anh.Chỉ cần học thuộc bảng âm của chữ cái tiếng Anh (gọi là Phonics alphabet), bé đã có thể phát âm chuẩn tất cả các từ đơn giản có cấu trúc CVC (nguyên âm - phụ âm - nguyên âm) như cat (k-a-)t, bat (b-a-t), mud (m-∧-d)... Nhờ vậy, bé sẽ cảm thấy phát âm tiếng Anh cũng đơn giản và gần gũi. Đó là điểm khác biệt đầu tiên giữa phương pháp dạy tiếng Anh truyền thống và Phonics.

Phonics không bắt các con học thuộc cách phát âm từ mới mà sẽ cung cấp cho các con bộ quy tắc phát âm để trẻ không bị rối loạn khi thầy cô, cha mẹ, bạn bè… mỗi người đọc một từ theo nhiều cách khác nhau (mà không biết cách nào là đúng!). Lúc đó, bộ quy tắc sẽ giúp trẻ tìm ra cách đọc đúng nhất.

 


Lợi thế tiếp theo của việc học theo Phonics là việc học ngoại ngữ mà không phải phụ thuộc hoàn toàn vào trí nhớ. Nếu bắt trẻ hễ gặp từ mới nào là phải vận dụng trí nhớ để thuộc cách đọc, cách này rất không khoa học bởi trí nhớ con người có hạn, trí nhớ nhiều khi cũng “phản chủ”, chưa kể nó sẽ lão hóa theo thời gian.

Liệu các bố và các mẹ có thấy hứng thú khi Nam Anh sẽ mở lớp Jolly Phonics cho các bạn nhỏ không ạ ?

Tra cứu điểm