Chuẩn bị hành trang cho con du học Mỹ
28/02/2017 | 12:11pm

Gặp lại các cựu du học sinh Nam Anh, được nghe các em kể về những kế hoạch, dự định tương lai của mình, thầy Đỗ Văn Nam không khỏi bất ngờ về sự trưởng thành của các em. Chính sự vươn lên trong cuộc sống, chinh phục giải thưởng hàn lâm đến các giải thưởng thể thao, nghệ thuật minh chứng cho sự định hướng đúng khi đi du học Mỹ mà bố mẹ các em và các em là người trong cuộc. Bài viết này của thầy Nam sẽ giúp tư vấn cho các em và gia đình nếu muốn chinh phục giấc mơ giáo dục Mỹ.

1.      Bạn có đủ hoài bão?

Nếu bạn chỉ đi du học vì nguyện vọng của gia đình hay theo trào lưu thì bạn khó học tập được tại Mỹ. Thời gian học tập xa nhà đòi hỏi bản thân bạn phải nỗ lực hết mình. Bạn phải sống và học tập bằng ngôn ngữ mới, phương pháp mới, tư duy mới, khác biệt văn hóa, đăc biệt không có người thân, gia đình bên cạnh, bạn phải hoàn toàn đi bằng chính đôi chân của mình. Tất cả những khó khăn trên sẽ đều được giải mã nếu chính du học sinh đã xây dựng cho mình đủ những hoài bão nhằm chinh phục kiến thức. Cần ý thức được rằng đi du học để trưởng thành hơn, phát triển toàn diện hơn.

2.      Bạn có năng lực sử dụng tiếng Anh ?

Cần phân biệt việc có chứng chỉ tiếng Anh TOEFL, IELTS với khả năng tiếng Anh học thuật tốt. Du học sinh phải học tiếng Anh thực chất nhất, không chạy theo trào lưu học để lấy điểm, không nên đi sâu luyện mẹo, luyện tip. Các em cần đi sâu trau dồi vốn từ vựng học thuật phong phú, kỹ năng đọc hiểu tốt, viết luận thành thạo, nghe giảng ghi chép nhanh, và năng lực thuyết trình bằng tiếng Anh để thành công trong các môi trường học thuật tại Mỹ. Nếu không thể sử dụng tiếng Anh 24/7, học sinh sẽ rất dễ nản chí, khép mình, bi quan, thậm chí trầm cảm.

3.      Bạn có khả năng tự học?

Tiếng Anh tốt mới chỉ là công cụ để học tập còn học giỏi, tư duy tốt lại cần đến năng lực học thuật. Ít nhất, bạn phải hiểu thật sự kiến thức cơ bản trong sách, nghiên cứu, báo cáo chứ không phải chỉ dựa vào điểm số đạt được. Các bạn học sinh có khả năng tự học luôn tìm tòi tài liệu, đọc nhiều, viết nhiều thường có kiến thức nền phong phú. Ở Mỹ, giáo viên không giảng dạy theo phương pháp đọc chép, cũng không kè kè nhắc nhở bạn như một đứa trẻ. Và tất nhiên giáo viên Mỹ cũng không dạy thêm. Sẽ chẳng có cái giới hạn ôn tập hay câu hỏi đề cương cho trước mỗi bài kiểm tra hay thi cuối kỳ. Du học sinh phải tự tìm tòi, nghiên cứu, suy nghĩ các vấn đề trong khi học. Ngày nào cũng có bài tập, tuần nào cũng có bài kiểm tra để bạn phải luôn tự học. Khả năng tự học giúp tăng kiến thức và kiến thức đó là của bạn.


4.      Bạn có kỹ năng sống tốt?

Dù sống cùng bố mẹ ở Việt Nam nhưng bạn biết tự chăm lo tốt cho bản thân mình (nấu nướng, giặt giũ, dọn dẹp nhà cửa...), biết tính toán chi tiêu hợp lý, tự giải quyết các vấn đề cá nhân mà không cần bố mẹ can thiệp tới. Nếu bạn có các khả năng trên, Mỹ đúng là điểm đến phù hợp với bạn. Dù ở cấp độ học nào, mỗi du học sinh tại Mỹ đều ngập đầu với lịch học tập, lịch cá nhân, các hoạt động xã hôi, lịch chơi thể thao, lịch làm thêm. Những kế hoạch bận rộn này là niềm vui của các du học sinh năng động, phát triển kỹ năng sống, nhưng lại là áp lực không hề nhỏ với những bạn còn thiếu kỹ năng. Kết quả cho thấy các du học sinh biết sắp xếp công việc, biết cách tự cân bằng bản thân luôn thành công trong học tập và sống hạnh phúc trong khi du học tại Mỹ.

5.      Bạn có vốn liếng Văn hóa Mỹ?

Chắc hẳn bạn đã đôi lần nghe đến cụm từ “sốc văn hóa” của nhiều học sinh khi đi du học. Sốc văn hoá chắc chắn nếu bản thân du học sinh không hiểu các giá trị văn hóa Mỹ.

Người Mỹ luôn coi trọng thời gian vì họ quan niệm thời gian là tiền. Nên bản thân bạn luôn phải nỗ lực để làm việc đúng giờ, làm việc có kế hoạch, làm việc có tính hiệu quả để tiết kiệm thời gian tốt nhất. Các du học sinh Việt Nam không có cùng cách hiểu về thời gian sẽ luôn nhởn nhơ, đi học muộn, nộp bài muộn. Nếu không khắc phục sớm, hậu quả là khôn lường.

Người Mỹ đề cao tính cạnh tranh, ngay từ nhỏ tất cả các hoạt động thể thao, nghệ thuật luôn là sân chơi giúp phát triển năng lực này. Tính cạnh tranh sẽ giúp người Mỹ tự lập kế hoạch và phấn đấu các mục tiêu cá nhân. Các du học sinh Việt Nam nếu thiểu khả năng này sẽ luôn lảng tránh các hoạt động mang tính cạnh tranh, các em rất khó có thể hòa nhập tốt với cuộc sống Mỹ.

Người Mỹ thể hiện sự tự lập trong mọi việc từ nhỏ đến lớn, dù là trẻ nhỏ hay người già. Ngay từ bé người Mỹ đã không dựa dẫm vào cha mẹ, và người lớn xung quanh. Các bạn du học sinh thiếu khả năng tự lập sẽ luôn loay hoay, vật lộn, chờ giúp đỡ từ phía gia đình ở Việt Nam. Nếu cho con đi du học Mỹ mà chọn giải pháp nhờ vào người quen Việt Nam ở bên Mỹ, các em sẽ không bao giờ trưởng thành bằng các bạn sống trong ký túc xá, hoặc tự thuê nhà.

****

Trên đây là những sự chuẩn bị cơ bản của bạn khi muốn đi du học Mỹ. Nam Anh Education sẵn sàng tư vấn cụ thể cho bạn, giúp bạn đạt thành công khi du học tại Mỹ.

Hãy đăng ký tham gia Triển lãm du học tháng 3 năm 2017 của chúng tôi ngay hôm nay. Bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hơn nữa cho hành trang du học sắp tới của mình.

 

Tra cứu điểm