PHƯƠNG PHÁP HỌC TIẾNG ANH NHƯ NGƯỜI BẢN NGỮ TẠI KHU VỰC CẦU GIẤY

Vì sao người Việt dùng hệ chữ latinh phổ biến nhất trên thế giới và giống với hệ chữ của các nước nói tiếng Anh, tuy nhiên việc học ngôn ngữ Anh lại gặp nhiều khó khăn? Hãy cùng gặp gỡ thầy Alex – giáo viên người Mỹ đã có kinh nghiệm giảng dạy ngôn ngữ Anh tại Việt Nam được hơn 5 năm.

Phát âm là yếu tố quan trọng nhất trong nói tiếng Anh

Để phát âm chuẩn, điều căn bản mà trẻ em ở các nước nói tiếng Anh làm đó là học ngữ âm (Phonics). Việc nắm chắc cách phát âm chuẩn của từng âm và nối âm sẽ giúp khi nói không bị mất âm - lỗi mà người Việt hay gặp phải khi nói tiếng Anh chính là bỏ quên các phụ âm cuối của từ, hậu quả là nhiều từ nghĩa khác nhau lại được phát âm giống nhau, từ đó gây ra lầm lẫn cho người nghe.

Chúng tôi đang thực hiện giảng dạy giáo trình Jolly Phonics tại Nam Anh English khu vực Cầu Giấy – một giáo trình rất hay của Anh giúp chữa các lỗi phát âm cho chính người bản ngữ bằng cách dạy phương pháp cơ bản nhất cho trẻ nhỏ ngay từ khi mới bắt đầu. Bạn có thể hiểu phương pháp này giống như các con của bạn đang học tiếng Việt tại trường vậy, chúng học âm của chữ cái, sau đó nối âm để tạo thành từ hoàn chỉnh, hiểu nghĩa của từ có thể thực hiện sau, quan trọng là nói đúng.

Không gian tiếng Anh tự nhiên giúp trẻ có được phản xạ tự nhiên

Quan điểm của tôi là sử dụng tiếng Anh hoàn toàn trong mọi ngữ cảnh: trong bài giảng, trong khi chơi với trẻ, thậm chí trẻ yêu cầu ra khỏi lớp để giải quyết vấn đề vệ sinh cá nhân cũng cần sử dụng tiếng Anh. Điều này rất tốt cho trẻ, tôi khuyến khích các bố mẹ dù tiếng Anh chưa được tốt, cũng cần học những câu ngắn để có thể luyện tập với trẻ trong thời gian không ở trường học.

Nếu có điều kiện, bố mẹ cũng nên tìm hiểu một vài câu lạc bộ nói tiếng Anh để trẻ được thực hành nhiều hơn.

                                                                                                                                 Thầy Alex cùng học sinh trong một buổi học

Cách dùng từ “phải Tây”

Tôi rất ngạc nhiên hầu hết lũ trẻ mới bắt đầu học tại trung tâm trả lời “I’m fine thank you” khi tôi hỏi “How are you today?”. Có nhất thiết phải như vậy không? Khi mà chúng còn rất nhiều cảm xúc khác có thể được bộc lộ. Một cách học bắt chước nào đó đã vô hình cướp đi khả năng sử dụng từ ngữ trong ngữ cảnh của bọn trẻ. Sau một thời gian giảng dạy, tôi nhận thấy sự hạn chế về từ vựng của các bạn học sinh chính là vấn đề.

Một vấn đề nữa, ở một số bạn tầm 8 – 9 tuổi còn mắc lỗi dùng từ rất Việt Nam chẳng hạn như “drink water” và “drink medicine” (“take medicine”). Luyện cách dùng từ tốt nhất là cho trẻ học mẫu câu, xem phim và nghe nhạc bằng tiếng Anh cũng giúp trẻ phát hiện ra cách dùng từ phổ biến theo từng ngữ cảnh.

Ngữ pháp quan trọng trong bài thi nhưng hãy quên điều đó khi giao tiếp

Học tiếng Anh để viết luận và nghiên cứu tài liệu thì ngữ pháp cực kỳ quan trọng. Tuy nhiên với trẻ nhỏ các phụ huynh đừng đặt nặng yêu cầu về ngữ pháp. Bởi để nói và đọc được tiếng Anh trẻ không nhất thiết phải mất thời gian để suy nghĩ mẫu câu, lựa chọn các yếu tố phụ trong câu và sắp xếp chúng cho thật là bác học. Điều này thứ nhất sẽ làm giảm phản xạ nhanh, thứ hai sẽ khiến câu nói mất tự nhiên đi rất nhiều.

Những cử chỉ, hành động của cở thể và nét mặt tự nhiên sẽ giúp cả người nói và người nghe không cảm giác đang giao tiếp bằng ngoại ngữ. Trẻ con học điều này rất tốt, chúng chưa bị những suy nghĩ phức tạp của người lớn làm rào cản khi giao tiếp, đặc biệt là khả năng bắt chước tuyệt đỉnh.

Tôi nghĩ rằng phụ huynh ở Việt Nam đa số đã nhận ra tầm quan trọng của việc học tiếng Anh cho trẻ. Trẻ được tiếp xúc với tiếng Anh càng sớm thì việc học càng hiệu quả. Phụ huynh có thể gửi một số câu hỏi qua fanpage https://bitly.vn/19b9

Danh mục: