NGUYÊN LÝ VÀ PHƯƠNG PHÁP JOLLY PHONICS

Bất kỳ ngôn ngữ nào trên thế giới đều có nguyên tắc để có thể truyền đạt, có như vậy ngôn ngữ đó mới  tồn tại và không bị triệt tiêu. Tiếng Anh cũng không ngoại trừ.  Hiện nay có trên 100 quốc gia giáo dục ngôn ngữ cho trẻ bằng phương pháp Phonics – phương pháp ghép vần. Có thể hiểu cách học này cũng gần giống như phương pháp ghép vần để đọc trong tiếng Việt.

Đặc điểm của tiếng Việt không có âm đuôi, âm gió vì vậy thực trạng người Việt nếu không được đào tạo bài bản sẽ mắc lỗi tương tự đối với tiếng Anh. Đơn cử như từ thế hệ 9x trở lại trước, bắt đầu từ hệ Trung học cơ sở chúng ta mới được học tiếng Anh theo chương trình của Bộ Giáo dục, và những bài học đầu tiên là bảng ABC với 26 chữ cái. Tiếp sau đó chúng ta được lọc ra rất nhiều từ mới ở mỗi bài học, phiên dịch ra tiếng Việt và phải ghi nhớ cặp từ Anh – Việt như vậy, rất nhiều người còn loay hoay với cách đọc từ như thế nào cho giống với giáo viên. Kết quả là sau khi học hết Trung học phổ thông, thậm chí Đại học, và đến cả bây giờ khi đưa ra những từ tiếng Anh lạ, chúng ta chẳng thể mở lời.

Những năm 1980, thế kỷ XX, người Anh nhận thấy việc đọc của chính người bản ngữ của họ gặp vấn đề, do đó những người làm giáo dục đã nghiên cứu và đưa ra bộ giáo trình Jolly Phonics để áp dụng là bộ sách giáo khoa chuẩn cho tất cả các trường mầm non và cấp Tiểu học, giúp giải quyết các vấn đề về đọc âm và ghép vần.

Jolly Phonics dành cho trẻ

Jolly Phonics được coi là bộ giáo trình dạy ngữ âm sớm nhất trên thế giới, trẻ được học 42 âm của chữ cái chia thành 7 nhóm. Điểm đặc biệt khiến hầu hết các trẻ đều thích thú đó là với mỗi âm đều được gắn với một câu chuyện và hành động dễ hiểu. Trẻ em rất hiếu động, theo nghiên cứu thì mỗi đứa trẻ dưới 6 tuổi chỉ có khả năng tập trung sâu trong khoảng 10 đến 20 phút, do đó Jolly Phonics thiết kế bài học rất ngắn để tận dụng khoảng thời gian này, còn lại sẽ cho trẻ luyện tập kiến thức bằng các trò chơi vận động, âm nhạc và hội họa.

Đánh vần thực chất là quá trình ghép âm và nối âm khi đọc. Trẻ được học từng âm /c/ , /a/ , /t/ , sau đó giáo viên sẽ hướng dẫn đặt 3 âm cạnh nhau để trẻ đọc liền 3 âm /c/-/a/-/t/, tăng tốc độ đọc và nối âm để trở thành từ “cat” mà trẻ chưa cần hiểu nghĩa. Nguyên lý ở đây là từ được ghép vần có thể có hoặc không có nghĩa, nhưng dựa trên nguyên tắc phát âm, trẻ hoàn toàn có thể tự tìm ra được cách đọc đúng của từ đó.

Nhiều bậc phụ huynh Việt thắc mắc “Con chưa biết viết thì làm sao theo học được?” Khá thú vị là theo nguyên lý tự nhiên, con người sẽ biết nghe, nói trước khi biết viết. Đối với người học tiếng Anh là ngôn ngữ thứ nhất (tiếng mẹ đẻ) cũng chẳng khác gì trẻ con Việt Nam học tiếng Việt, trẻ được sinh ra, quan sát và lắng nghe trong môi người tiếng Việt, sử dụng khả năng nhại âm để có thể nói, trong quá trình đó não bộ sẽ đồng thời ghi nhớ hình ảnh khớp với từ ngữ để trẻ hiểu được. Sau đó trẻ được đi học nhưng không phải là quá trình trên, mà đi học ở đây là học nguyên tắc ngôn ngữ và học viết ngôn ngữ. Tiếng Anh cũng hoàn toàn tương tự. Cho trẻ tiếp nhận phương pháp Phonics sớm là điều hoàn toàn phù hợp, ở giai đoạn này, trẻ chưa hoàn thiện khả năng ngôn ngữ tiếng Việt (đọc, viết) nên tránh được việc phát âm sai phải rèn luyện lại như trẻ lớn. Phụ huynh cũng không ngại việc học song song hai ngôn ngữ có khiến trẻ bị rối, trên thực tế, bản năng tự nhiên giúp trẻ có bố mẹ ở hai quốc gia khác nhau vẫn có thể học để giao tiếp với cả bố và mẹ. Đừng viện vào lý do nguồn gốc quốc gia ở trong máu của đứa trẻ, bởi ngôn ngữ hình thành trong môi trường giao tiếp.

Tất nhiên sau khi đọc được âm, trẻ cần được học cách “vẽ âm” để ghi nhớ lâu hơn. Giáo trình Jolly Phonics dành một thời lượng đáng kể để hướng dẫn trẻ tập cầm bút, tạo các đường cơ bản nhất như kẻ ngang, kẻ dọc, kẻ chéo, ziczac hay tạo sóng. Dần dần giáo viên sẽ nắn chỉnh các nét để hình thành chữ viết của âm.

Bên cạch các âm đơn, âm đôi, Jolly Phonics cũng chỉ ra các “từ bất quy tắc”, nghĩa là cách đọc khác với những nguyên tắc bình thường. Để ghi nhớ những từ này, cách duy nhất là vẽ/viết âm thành hình ảnh cho trẻ nhìn và đọc, quá trình này lặp đi lặp lại ở nhiều hoạt động khác nhau.

Học phonics tương đối mất thời gian nên phụ huynh cần đủ kiên nhẫn để đồng hành cùng trẻ, nhưng điều tuyệt vời mà trẻ nhận lại đó là nền tảng ngữ âm và khả năng đọc chuẩn rất chắc chắn, hỗ trợ trẻ rất nhiều để phát triển các kỹ năng nghe, nói, viết và giao tiếp ở trình độ cao hơn. Thông thường, một đứa trẻ bản ngữ mất hơn 1 năm mới có thể sở hữu kỹ năng Phonics, thời gian này lên tới 1,5 – 2 năm đối với trẻ em các quốc gia không nói tiếng Anh.

Hiện nay khá nhiều trung tâm giảng dạy theo phương pháp Jolly Phonics, tuy nhiên phụ huynh tuyệt đối lựa chọn những trung tâm có đội ngũ giáo viên được đào tạo bài bản về Phonics. Phụ huynh có thể tham khảo trung tâm Nam Anh English với hơn 11 năm kinh nghiệm và là một trung tâm sớm nghiên cứu giáo trình Jolly Phonics tại nước ngoài đưa về Việt Nam giảng dạy.

Các bạn có thể liên hệ fanpage theo đường link https://bitly.vn/19b9 để được tư vấn miễn phí cho con.

Danh mục: