HÃY CHO CON BẠN HỌC TIẾNG ANH NHƯ CÁCH MỘT ĐỨA TRẺ NGƯỜI ANH HỌC TIẾNG MẸ ĐẺ

Mục đích của việc học tiếng anh là đọc tiếng anh được, đúng để kích thích việc đọc sớm và chính việc đọc sớm đó sẽ mang lại niềm yêu thích tiếng anh ở trẻ và cứ thế đi lên. Tuyệt đối không cho trẻ học ngữ pháp, quy tắc để rồi làm mất đi khả năng tự đọc và tự học của trẻ.

Để việc học tiếng anh cho trẻ được tự nhiên và mang lại hiệu quả, hãy tìm hiểu về cách mà một đứa trẻ người anh học tiếng anh như thế nào

Học từng kỹ năng một

Khi bắt đầu học tiếng anh, trẻ em Việt Nam được học cùng lúc 3-4 kỹ năng một lúc thì ở các bạn nhỏ bản xứ lại chỉ tập trung vào phát triển từng kỹ năng một.

Giống như trẻ học tiếng Việt thì cần quá trình 1-2 năm để luyện nghe rồi từ đó bập bẹ những tiếng đầu tiên. Việc học tiếng Anh cũng vậy, trẻ cần có quá trình luyện Nghe và iểu, việc này sẽ giúp cho trẻ phát triển vốn từ vựng vững chắc mà không phải học thuộc, ghi nhớ từng từ máy móc.

Việc luyện kỹ năng Nghe Hiểu cũng cần có phương pháp cụ thể giúp việc học diễn ra nhanh, hiệu quả và lâu dài.

Xây dựng nền tảng ngữ âm vững chắc

Đối với trẻ bắt đầu học tiếng anh, thay vì việc học đánh vần bảng chữ alphabe không có tác dụng trong việc đọc. Các bạn nhỏ được học các phát âm từng từ theo phương pháp đánh vần (phonics). Việc này giúp hình thành kỹ năng phát âm chính xác các từ, kể cả là từ mới gặp lần đầu. 

Dựa trên nền tảng của việc phát âm chuẩn sẽ giúp các trẻ nghe được chính xác hơn. Đây chính là yếu tố bổ  trợ qua lại giúp việc học tiếng anh trở nên dễ dàng và tự tin trong giao tiếp.

Tuy nhiên việc học đánh vần trong tiếng Anh phức tạp hơn tiếng Việt rất nhiều. Ngoài việc sử dụng giáo trình chuẩn thì giáo viên cũng cần được đào tạo bài bản mới có thể dạy được.

Tăng cường trí tưởng tượng và từ vựng thông qua việc đọc

Đối với trẻ em ở các nước nói tiếng Anh việc đọc sách rất được chú trọng. Ngay từ nhỏ trẻ đã được tạo thói quen nghe và đọc sách trước khi đi ngủ. Việc đọc sách giúp tạo thói quen đọc sách, kích thích trí tưởng tượng và tăng thêm vốn từ vựng.

Đối với các bạn từ 4-7 tuổi để tập trung đọc cả trang sách dày, hay nhiều chữ là điều không thể vì khả năng tập trung của trẻ chỉ trong thời gian ngắn. Vì vậy cần sử dụng những mẩu truyện tranh, có hình vẽ minh họa và sử dụng những câu hội thoại ngắn. Việc trẻ vừa đọc, vừa xem tranh sẽ kích thích trí tưởng tượng, tăng vốn từ và niềm thích thú với việc đọc.

Nghiên cứu, tìm hiểu và chọn ra một giáo trình và lộ trình dài hạn

Hiện nay có nhiều loại giáo trình tiếng anh cho trẻ em, các bố mẹ nên tìm hiểu kỹ về từng phương pháp giảng dạy để từ đó lựa chọn phương pháp phù hợp với con mình. 

Hiện tại giáo trình Jolly Phonics là giáo trình chuẩn được nghiên cứu và phát triển bởi người Anh, giúp khắc phục lỗi phát âm của người Anh và giảng dạy chính thống tại hơn 100 quốc gia nói tiếng anh.

Với giáo trình Jolly Phonics phù hợp với các trẻ từ 4-7 tuổi và bắt đầu học tiếng anh, giúp tạo nền tảng ngữ âm vững chắc, từ đó nền tảng cho trẻ phát triển các kỹ năng tiếng anh về sau.

>>>Địa chỉ các cơ sở tại Hà Nội:

NAE Nguyễn Phúc Lai - Số 57 Nguyễn Phúc lai, Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội - 0983430007

NAE Nguyễn Khánh Toàn - Nhà B1, ngõ 57 Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy, Hà Nội - 0989355885

NAE Văn Quán - Trường CGD Victory, khu đô thị Văn Quán, Hà Đông, HÀ Nội - 0989355885

>>>Bài viết liên quan:
 

Phương pháp học tiếng anh như người bản ngữ tại khu vực Cầu Giấy Tiếng anh sớm cho trẻ với nền tảng ngữ âm vững chắc Nguyên lý và phương pháp giảng dạy của giáo trình Jolly Phonics

 

 

Danh mục: